Tin tức
Site map Góp ý Website Liên hệ
TIN TỨC - SỰ KIỆN
Tin địa phương
Tin trong ngành
Tin HQ Đắk Lắk
Thông tin đấu thầu
BẢNG TỶ GIÁ TÍNH THUẾ XNK
Tỷ giá các ngoại tệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam cập nhật ngày
08/12/2019
USD 23.120,00 VNĐ
EUR 25.591,50 VNĐ
GBP 30.360,89 VNĐ
HKD 2.938,27 VNĐ
JPY 210,05 VNĐ
CHF 23.279,12 VNĐ
AUD 15.711,21 VNĐ
CAD 17.443,00 VNĐ
SGD 16.947,10 VNĐ
THB 748,54 VNĐ
DKK 3.391,79 VNĐ
INR 324,56 VNĐ
KRW 19,03 VNĐ
KWD 76.198,95 VNĐ
MYR 5.531,31 VNĐ
NOK 2.498,18 VNĐ
RUB 363,03 VNĐ
SAR 6.165,33 VNĐ
SEK 2.412,12 VNĐ
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập : 4500041
Trực tuyến : 15
Tin trong ngành Hôm nay : 08-12-2019
Hoá đơn điện tử: Hoan nghênh doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi
Cập nhật : 09:35:24 31-07-2019

Hóa đơn điện tử được cho là xu hướng tất yếu của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp bởi những lợi ích không hề nhỏ mà nó mang lại. Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể chuyển đổi thuận lợi sang hoá đơn điện tử, cần sớm có thông tư hướng dẫn cũng như những tuyên truyền sâu rộng để cộng đồng có thể thay đổi nhận thức về hoá đơn điện tử. Đó là nội dung chính được chia sẻ tại Diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử đã diễn ra chiều 30/7.

Hoá đơn điện tử: Hoan nghênh doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi
" Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet”,Chủ tịch VCCI nhận định. Ảnh Thuỳ Linh.

 Doanh nghiệp còn e ngại

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, hiện nay chuyển đổi số càng cần thiết với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp siêu nhỏ. Đó là cuộc cách mạng để số hoá, trong đó có cách ứng dụng hoá đơn điện tử. Có thể nói rằng áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian (giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn)...

“Đây thực sự là con số có ý nghĩa lịch sử với doanh nghiệp. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống. Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet”, Chủ tịch VCCI nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Bên cạnh đó, hiện thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn tới hóa đơn điện tử “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn.

Cũng nói về những khó khăn của việc triển khai hóa đơn điện tử, bà Đinh Thị Thuý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Misa cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn gặp khó khăn trong chuyển đổi hoá đơn điện tử bởi doanh nghiệp còn sử dụng hoá đơn giấy, chưa tới thời điểm bắt buộc chuyển đổi hoàn toàn sang hoá đơn điện tử. Hơn nữa, vẫn có doanh nghiệp đang lo ngại về tính an toàn, bảo mật của hóa đơn điện tử.

Cần sớm có thông tư hướng dẫn

Trao đổi cụ thể về những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Khơ Din, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp, Tập đoàn Công nghệ BKAV, Tổng thư ký Câu lạc bộ chữ ký số và giao dịch điện tử Thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Namcho biết, nhận thức của doanh nghiệp về hóa đơn điện tử cũng đã có sự chuyển biến tích cực kể từ khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra đời.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn tồn tại những thách thức, trong đó có thể kể đến về mặt pháp lý. Cụ thể, mặc dù đã có Nghị định 119 song lại chưa có thông tư hướng dẫn nghị định này. Chính vì vậy đang có những “khoảng trống” quy định và đánh giá các đơn vị triển khai, quy định về ngày ký, ngày lập hóa đơn chưa rõ ràng, chưa có hưỡng dẫn cho các loại hóa đơn đặc biệt…

“Chính vì chưa có thông tư hướng dẫn nên trong quá trình triển khai các doanh nghiệp vẫn vướng mắc trong việc có cần thiết phải có chữ ký của người bán có hiển thị trên hóa đơn hay không? Đơn vị độc lập nào sẽ thẩm tra năng lực của đơn vị cung cấp giải pháp dịch vụ cung cấp hóa đơn, kiểm tra tính an toàn, an ninh và bảo mật của dịch vụ?...”, Ông Nguyễn Khơ Din lấy ví dụ.

Trước những khó khăn này, ông Nguyễn Khơ Din kiến nghị triển khai đồng bộ giữa các cơ quan liên quan. Các cơ quan cần ngồi lại đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc để không gây khó khăn cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Đặc biệt, cần sớm ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết hơn về hóa đơn điện tử, trong đó quy định rõ: lựa chọn đơn vị cung cấp, các vấn đề liên quan ngày ký, ngày lập hóa đơn.

Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, với Nghị định 119, các cơ quan quản lý mong muốn khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử này trước ngày 1/7/2022. Do đó, các doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này rất đáng hoan nghênh, thể hiện sự chủ động trong hội nhập, quyết tâm cùng với cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác về thuế một cách chuẩn chỉ hơn”.

“Việc chuyển đổi từ giao dịch sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử là yêu cầu tất yếu của một hệ thống thương mại hiện đại, minh bạch, cần làm, nên làm và phải làm. Tuy nhiên, để hóa đơn điện tử trở nên phổ cập thì cần rất nhiều nỗ lực của cơ quan quản lý, của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để thay đổi nhận thức, tư duy của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực này”. Phó Chủ tịch VCCI nói.

Thùy Linh

Tin trong ngành ...
Tìm kiếm : - - -
DỊCH VỤ HẢI QUAN
VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH
4788/TCHQ-VP [5/8/2019]

 Phiếu đánh giá chi phí tuân thủ TTHC trong lĩnh vực Hải quan năm 2019

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
1309/CNTT-CTTĐT [22/11/2017]

 Về việc tổ chức kiểm thử DVCTT tối thiểu mức độ 3 đối với các TTHC ban hành kèm theo Quyết định số 2151/QĐ-TCHQ ngày 27/6/2017

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
5975/TCHQ-GSQL [11/9/2017]

 Hướng dẫn thủ tục nộp bổ sung C/O

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
2999/QĐ-TCHQ [6/9/2017]

 Về việc ban hành Quy chế Kiểm định, phân tích hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
2151/QĐ-TCHQ [27/6/2017]

 Ban hành Kế hoạch triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm 2017 của Tổng cục Hải quan

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
1543/QĐ-TCHQ [11/5/2017]

 Về việc ban hành Quy định tạm thời về định dạng thông điệp dữ liệu trao đổi giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi đối với Quản lý hàng hóa tại cảng hàng không 

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
751/CNTT-CTTĐT [8/5/2017]

 Cẩm nang về cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP
Trang chủ Tin tức Văn bản Thủ tục HQ Hỏi đáp Giới thiệu Liên hệ Góp ý Sitemap
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỤC HẢI QUAN ĐẮK LẮK
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Văn Nhuận - Cục trưởng.
Bản quyền © 2009, Cục Hải Quan Đắk Lắk.
CỤC HẢI QUAN ĐẮK LẮK